Kỹ thuật trồng chuối Laba

Chuối Laba có 3 nhóm chính: Giống tiêu cao (thường gọi là giống chuối già hương vì khi chín có hương thơm hấp dẫn): cây cao từ 3,5- 5m, buồng..

Chuối Laba khá giống các loại chuối già cui, già lùn, già hương…và trong thực tế, nhiều thương lái đã trộn lẫn các loại chuối trên để bán, để nhận biết chuối Laba bạn có thể chú ý vào một số đặc điểm sau: Cây cao từ 3 – 3,2 m, eo lá và vỏ bẹ lá có màu tím, buồng dài nhiều trái, quả chuối thon, dài và hơi cong; vỏ dày và bóng, khi chín có màu vàng tươi.

Chuối tiêu Lapa mà bà con địa phương quen gọi là chuối già hương Laba là một trong nhiều giống chuối do những người dân di cư đầu tiên mang theo để trồng từ những năm 20 của thế kỷ trước ở vùng La Ba- Phú Sơn (thuộc 2 huyện Đức Trọng và Lâm Hà ngày nay) và đã trở thành sản phẩm đặc trưng của tỉnh Lâm Đồng nói chung, thành phố Đà Lạt nói riêng.

Chuối Laba có 3 nhóm chính: Giống tiêu cao (thường gọi là giống chuối già hương vì khi chín có hương thơm hấp dẫn): cây cao từ 3,5- 5m, buồng hình trụ, quả thẳng và to, đuôi hơi lõm, ăn ngọt và thơm. Năng suất rất cao nhưng khó thu hoạch; cây dễ bị bệnh héo rũ, dễ bị đổ ngã khi gặp gió bão. Hiện nay giống chuối này đang có nguy cơ bị tuyệt chủng, số lượng còn lại không đáng kể (rất hiếm gặp). Giống tiêu vừa (thường gọi là chuối già Laba): cây cao 2,8- 3m, buồng hình trụ, trung bình có từ 10-12 nải/buồng (đôi khi nhiều hơn), trái hơi cong, ăn ngọt, thơm ít. Giống tiêu thấp (thường gọi là chuối lùn Laba): cây cao 2-2,5m, buồng hình nón cụt,12- 14 nải/buồng, trọng lượng bình quân 35 kg/buồng, nhiều buồng đạt tới 50 kg nếu được chăm sóc tốt. Giống này hiện chiếm số lượng lớn vì thấp cây, dễ canh tác.

Do vậy cây chuối LaBa dễ trồng nên có thể thích nghi được ở điều kiện ở Tp. Hồ Chí Minh, nhưng cũng lưu ý là cây chuối dễ trồng nhưng năng suất và phẩm chất thì rất khó đạt như ở Lâm Đồng. Nên điều kiện trồng ở Quận 2- TP.HCM thì năng suất của cây chuối LaBa sẽ rất thấp và chất lượng chuối cũng không đạt do tính chất đất đai và điều kiện tự nhiện tại Tp. Hồ chí Minh( có Nhiệt độ rất cao và ẩm độ rất nhiều).

Theo: chuoilaba